แบคทีเรีย

 

 

ปัญหาสิวผิวเสีย แบคทรีเรียก่อให้เกิดเชื้อสิว ผิวหน้าปุ

รักษาสิวให้หน้าใส ป้องกันแบคทีเรียก่อให้เกิดสิวและผิวเสีย

 

                แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว มักจะเป็นในช่วงวัยรุ่นสาเหตุจากฮอร์โมนไม่ใช่แค่ช่วงวัยรุ่น อาจจะเป็นไปถึงวัยผู้ใหญ่ แบคทีเรียเป็นตัวที่ทำให้เกิดเชื้อสิว เชื้อนี้ชื่อว่า Propionibacterium acnes หรือเรียกสั้นๆว่า พี.แอคเน่ แบคทีเรียนี้ ปกติจะอยู่ตามผิวหนังคนเรา แต่มันถูกควบคุมปริมาณโดยแบคทีเรียชนิดดีตัวอื่นๆที่อยู่บนผิวหนัง แต่เชื้อแบคทีเรียตัวนี้จะเจริญเติบโตได้ดีไวกว่าแบคทีเรียตัวอื่น เพราะถ้าไขมันมีการผลิตมากทำให้เกิดสิว ติดเชื้อ อักเสบ การติดเชื้อที่ทำให้เป็นสิวเกิดจากที่เม็ดเลือดขาวในร่างกายจะมากินเชื้อนี้จึงเกิดการบวมแดงและเกิดหนอง ส่วนมากคนที่เป็นสิวได้ง่ายนั้นมักมีปัญหาผิวมัน เกิดการอุดตันเป็นสิวอุดตัน แบบหัวเปิด และ หัวปิด และอีกสิวหนึ่งที่เป็นร่วมด้วยนั้นคือสิวหัวดำ สิวหัวขาว มักจะเป็นบริเวณลำคอ ไหล่ หน้าอก แผ่นหลัง สิวอาการต่างๆจะมีความรุนแรงไม่เท่ากัน อาจบวมแดง เป็นสิวอักเสบ และเป็นหัวหนอง ใครหลายคนอาจหนักใจทำให้วิตกังวลกวนใจ แต่งห้นาไม่ติด กลบสิวไม่มิด ยังนำไปสู่ผิวหน้าที่มีรอยดำ รอยแดงของสิว หลังการอักเสบและรอยแผลเป็นในระยะยาว เมื่อเกิดเป็นรอยดำ รอยแดงแล้วจะรักษาให้หายจะต้องใช้เวลานานมาก เพราะเซลล์ผิวหน้าเราบางลงมีโอกาสที่ผิวหน้าหมองคล้ำ ในช่วงที่รักษาสิวนั้นห้ามประโคมครีมที่กระตุ้นให้เกิดผิวระคายเคืองไม่เช่นนั้นจะเป็นการกระตุ้นให้สิวเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ เกิดการอุดตันทับถมทำให้หัวสิวออกมาไม่หมดและอักเสบ

 

สิวเกิดจากอะไร

 

      สิวเกิดจากการอุดตันของ คอมีโดน (comedones) ในรูขุมขนคอมีโดนคือสารเหนียวที่เกิดจากการรวมตัวของน้ำมัน + ขนอ่อน + เซลล์ผิวที่ลอกตัว +แบคทีเรีย เมื่อเกิดผิวอักเสบต่อมไขมันและรูขุมขน ดันผิวหนังนูนเป็นเม็ด จนสามารถมองเห็นด้วยตา ที่เราเรียกมันว่า " สิว "สิวเกิดได้ในทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นการสร้างน้ำมันจำนวนมากบริเวณในร่างกายที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ ใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอก และแผ่นหลัง เป็นบริเวณที่เป็นสิวได้ง่าย

 

ประเภทของสิว

                     สิวอุดตัน ชื่อเรียกอื่น เช่น สิวไม่อักเสบ  สิวคอมีโดน บางคนเรียก สิวไม่มีหัว

                     สิวอักเสบ สิวประเภทนี้มีลักษณะเฉพาะคือ เมื่อกดจะรู้สึกเจ็บ มีการบวม แดง                     

                     สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ มองเห็นเป็นจุดสีดำ จุดสีดำเกิดจากน้ำมัน                                 

                     สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว  จึงดันผิวนูนขึ้น บีบออกยาก รากสิวอาจจะเป็นสิวอักเสบได้

 

 

 

สาเหตุของสิวบนผิวหน้า< /strong>

 

  1. 1.ต่อมไขมันบนผิวหน้าผลิตออกมามากเกินไป โดยสาเหตุบางคนอาจมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่า ฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะควบคุมในการผลิตและสร้างไขมันสูงมากกว่าปกติ เมื่อผลิตออกมามากเกิดการอุดตันในท่อไขมันที่ระบายบนผิวหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวอุดตันได้ง่าย

              2.ปัญหาผิวSensitive สูงกว่าสภาพผิวหน้าอื่น มักพบว่าเป็นสิวบ่อย แพ้ง่ายผลิตภัณฑ์บางตัวอาจมีส่วนผสมที่แรงต่อผิวหน้าเกิดไป ซึ่งทำให้ไปกระตุ้นเซลล์ทำให้เกิดผดผื่นบนผิวหน้า เกิดเป็นสิวหัวขาวได้

              3.สิวแพ้เครื่องสำอาง สาวๆที่ชอบแต่งหน้าอาจเจอปัญหานี้บ่อย ชอบลองของใหม่ หรือเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจเกิดอาการ ผดผื่นบนผิวหน้า คันและแดง บางรายเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนองเต็มใบหน้า

                4.สิวสเตียรอยด์ จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าที่ไม่มี อย. หรือหาซื้อได้ง่าย สิวประเภทนี้จะรักษาหายได้ช้าเพราะถ้าแพ้สารนี้แล้ว จะเกิดสิวหัวหนอง สิวอักเสบผุดออกมามาก ระยะในการรักษาให้สิวยุบจะหายช้ากว่าสิวประเภทอื่น

                5.ความเครียด เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สาวๆเป็นสิวได้ง่าย ภาวะการทำงานที่เคร่งเครียดไม่มีเวลาดูแลผิวหน้า การทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ดึกๆ นอนน้อยก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สิวบุกบนใบหน้าของสาวๆ

                6.อาหารที่มีไขมันสูง เช่นพวกกาแฟ ของทอด อาหารรสจัด น้ำมันเยอะ อาหารหรือขนมพวกนี้ก็ก่อให้เกิดสิวต่างๆบนใบหน้าได้ง่าย ยิ่งสาวๆคนไหนที่หน้ามันอยู่แล้วหากรับประทานอาหารจำพวกนี้เป็นประจำ ก็ทำให้เป็นสิวบ่อยๆโดยเฉพาะสิวอุดตัน

                7.สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง มลภาวะ  สภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือต้องทำกิจกรรมกลางแดดเป็นเวลานาน อาจจะทำให้ผิวหน้าช็อคหรือเกิดปัญหาสิว ผิวมันได้ง่าย สาวๆบางคนเจอมลพิษฝุ่นควันทั้งวัน เป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวหน้าเป็นสิวผด สิวอักเสบได้ง่าย

 

 

วิธีดูแลผิวหน้าเมื่อเจอปัญหาสิว

 

     1.ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า และควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง หากเป็นสิวอยู่แนะนำว่าควรใช้แบบไม่มีฟอง หรือเป็นสบู่เหลว จะเหมาะสมกว่าพวกมีฟอง หรือมีส่วนผสมต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้ผิวหน้าไม่แห้งตึงจนเกินไปและยังรักษาความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าในช่วงที่รักษาสิว

 

      2.ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า สูตรปราศจากความมัน และเลือกที่มีส่วนผสมของ Glycerine ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเติมน้ำให้กับผิว และต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย Green Tea Extract ช่วยสมานผิวฟื้นฟูไม่ให้ผิวอ่อนล้า

     

3. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ช่วยกระชับรูขุมขนไม่ให้ขยายกว้าง เพื่อลดการผลิตน้ำมันบนใบหน้าที่ส่วนผสมของ Witch Hazel Extract ยังช่วยลดการอักเสบของผิวที่เกิดจากการแพ้สารเคมี เมื่อชั้นผิวถูกทำลายให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม Pro Vitamin B5 ตัวนี้จะช่วยให้ผิวอุ้มน้ำลดอาการอักเสบบวมแดง และช่วยสมานแผล ช่วยให้ผิวนุ่มยืดหยุ่น ลดความหนาของชั้นขี้ไคลให้ปกติ ยังช่วยดูซับความชุ่มชื้นไว้ด้วย

 

4.ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Olive Oil , Lanolin,Sodium Laucy Sulphate  หลีกเลี่ยงการใช้ส่วมผสมพวกนี้  หากประโคมเข้าไปจะทำให้ผิวหน้ายิ่งระคายเคือง ไม่ควรขัดหน้าและนวดหน้าในระยะรักษาสิว

 

5.ในช่วงที่รักษาสิว ต้องมีการผลัดเซลล์ผิวบ้างเพื่อไม่ให้สะสมเป็นขี้ไคลบนชั้นผิว และใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม Alpha-

hydroxy acids ในการรรักษาสิว จะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว

 

6.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้า ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสูตร Non-comedogenic , Oli- Free มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว ปราศจาก Paraben-free

 

7.หากเป็นปัญหาสิว เชื้อสิวที่รักษาหายยากแนะนำให้ใช้พวกZinc,Perlite,Silica หรือที่มีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติซีบูไรส ช่วยควบคุมลดความมันบนใบหน้า กระชับรูขมขน

 

8.ขณะที่รักษาสิว ไม่ควรให้ผมโดนหน้า และต้องสระผมบ่อยๆทั้งงดใช้น้ำมันใส่ผม อย่าปล่อยให้ผมมันมีรังแค

 

9.เลี่ยงการนอนดึก ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เพราะการนอนดึกน้ำมันใต้ผิวหนังจะผลิตออกมาเยอะ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ง่าย เริ่มจากสิวผดลุกลาม เป็นสิวหัวขาว จนกระทั่งเป็นสิวอักเสบ

 

10. อย่าเครียดจนเกินไป ให้เวลากับตัวเองได้ทำในสิ่งที่ชอบ ฟังเพลง เล่นดนตรี หรือออกกำลังกาย ไม่เครียดจนทำให้สิวขึ้น งดแต่งหน้าเพื่อผิวหน้าได้หายใจบ้าง ดูแลผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ อยากหน้าใส ไร้สิว สาวๆเองต้องมุ่งมั่นตั้งใจดูแลผิวหน้าไม่ให้มีมีการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของเชื้อสิว ผิวหน้าอักเสบ

 

 

       หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียจะทำให้เกิดการอักเสบของสิว ก่อนจะหาครีมมาบำรุงรักษาสิว  ต้องรู้ว่าสภาพหน้าตัวเองเป็นแบบไหน โดยเฉพาะปัญหาผิวของแต่ละคนที่พบนั้น  ส่วนใหญ่คนที่เป็นสิวเยอะๆ สิวอักเสบรุนแรง เช่นเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนองเม็ดใหญ่ หรือสิวผดที่เกิดจากการแพ้ครีม ในช่วงที่รักษาสิวควรที่จะรักษาให้หายก่อนแล้วค่อยมาบำรุงรักษาหน้าไม่ให้แห้งกร้าน และในจุดที่สิวขึ้นง่ายๆ ควรรักษาความสะอาดเป็นพิเศษเพราะต่อมไขมันเป็นสาเหตุเกิดสิวได้ง่าย เชื้อแบคทีเรียีท่เราไม่สามารถจะเลี่ยงได้จากการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นสิวสามารถรักษาให้หายได้ เลือกผลิตภัณฑ์ที่จัดการปัญหาสิวที่เหมาะกับสภาพผิว นอกจากที่จะรักษาแล้วควรจะดูแลหมั่นทำความสะอาดผิวหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นซ้ำ