ชั้นผิวหนังไม่แข็งแรง สูญเสียน้ำในเซลล์ผิวหนัง ผิวบองบางจนทำให้ผิวแพ้ง่าย

DEWellness-blog-beauty01-damage-weak-skin-pic1-main-women

ชั้นผิวหนังไม่แข็งแรง สูญเสียน้ำในเซลล์ผิวหนัง ผิวบองบางจนทำให้ผิวแพ้ง่าย

มีวิธีมากมายในการเติมน้ำให้เซลล์ผิว ที่ง่ายที่สุดคือการดื่ม แต่ถ้าอยากให้ผิวดูเปล่งปลั่งสดชื่น ดื่มอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ

ลักษณะของผิวแพ้ง่าย : ผิวแห้งกร้านจนเป็นขุย ผิวแดงเป็นบริเวณ ผดผื่น หรือเป็นสิวอักเสบหัวใหญ่

สาเหตุหลัก ที่ทำให้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายอาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของผิวผิดปกติ กรณีนี้ต้องพึ่งการรักษาของแพทย์ แต่โดยทั่วไปพบว่า สาวๆ ที่มีอาการแพ้ง่าย มักเกิดจากเซลล์ผิวหนังขาดน้ำ ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อระดับความชุ่มชื้นของผิว สาเหตุหลักคือการดื่มน้ำน้อย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องทำงานออกแรงมากจนสูญเสียน้ำโดยตรงในรูปของเหงื่อ และยิ่งสาวๆ ที่ออกกำลังกายเป็นประจำยิ่งต้องระวังเรื่องการดื่มน้ำให้เพียงพอ

การที่ผิวถูกทำลายจากแสงแดด ฝุ่นควัน และมลภาวะ ก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ซ้ำร้ายยังทำให้ผิวบอบบางลงเรื่อยๆ จนผิวไม่สามารถทนได้ และแสดงอาการแพ้ออกมา เช่น มีอาการแสบ คัน อาจรุนแรงถึงขั้นผิวอักเสบจนมีผื่นแดง

นอกจากนั้นสารเคมีในเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เช่น ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ที่ใช้ในยารักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ แต่ถูกระงับใช้ในหลายประเทศ เพราะมีแนวโน้มทำให้เกิดอาการผิวอักเสบ และในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิดมีกรดบางตัวที่ทำให้เกิดอาการแสบร้อนรุนแรง หน้าแดง ระคายเคือง เช่น กรดเรทิโนอิก (Retinoic) ที่ใช้ในการรักษาสิว แต่มีฤทธิ์รุนแรง การใช้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น หรืออาจแพ้สเตรอยด์ในเครื่องสำอางที่อ้างสรรพคุณทำให้ผิวขาวขี้นเร็วกว่าปกติ เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเม็ดสีผิวได้เป็นอย่างดี แต่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง และในปัจจุบันทางองค์การอาหารและยา (อย.) ได้ห้ามการใช้สเตียรอยด์ในเครื่องสำอาง เว้นแต่เป็นใช้รักษาที่อยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น

DEWellness-blog-beauty01-damage-weak-skin-pic2-burse-cosmetic-broken-powder

วิธีการดูแลผิวที่แห้งกร้าน ชั้นผิวไม่แข็งแรง

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ 6-8 แก้วต่อวัน อาจใช้วิธีค่อยๆ จิบทีละนิด แต่สม่ำเสมอ
  2. ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวที่มีสูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงที่มีความเป็นกรดเหรือเบสมากเกินไป เพื่อรักษาระดับค่า PH ของผิว เช่น สบู่มะขามที่มีความเป็นกรดสูง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบออยล์ฟรี มีมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยให้หน้าชุ่มชื้นป้องกันปัญหาผิวซ้ำรอย
  3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบเจลหรืออิมัลชั่นโมเลกุลเล็ก เนื้อเซรั่มจะเบากว่าครีมทำให้การบำรุงลึก สามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ดีขั้น
  4. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าจัด และพยายามอย่าอยู่แต่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานานๆ เพราะความชื้นที่ต่ำกว่า ยิ่งทำให้ผิวแห้งขึ้นได้

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ผิวบองบาง แพ้ง่าย มักเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดกับผิวหน้า ทำให้หน้าแพ้ง่าย ผิวไม่แข็งแรงเพราะสูญเสียน้ำใต้ผิว ก่อให้เกิดการระคายเคือง ดังนั้นต้องระมัดระวังในการเลือกใช้เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

  1. เลือกที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อครีมเข้มข้น
  2. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ปราศจาก Alcohol ใช้ AHA, BHA สามารถลอกเซลล์ผิวเก่าที่หนาเกินออกไป เป็นการผลัดเซลล์ผิว เพื่อให้ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น
  3. ใช้ครีมรักษาผิวหน้า ที่มี สารดี-แพนทีนอล (D-Panthenon) ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ลดการสูญเสียน้ำในเซลล์ผิว รวมถึงสารกลีเซอริน ที่จะช่วยล็อคความชุ่มชื่นและอุ้มน้ำในเซลล์ผิวหนัง
  4. อาจทานวิตามินอีเสริมควบคู่ไปด้วย นอกจากจะเป็นสารบำรุงทำให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของผิวและช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต

DEWellness-blog-beauty01-damage-weak-skin-pic3-beauty-booster

เมื่อผิวแห้ง หมองคล้ำ จนรู้สึกว่าแห้งตึง และทำให้เกิดผิวระคายเคือง ผลิตภัณฑ์บางตัวที่รุนแรงต่อผิวหน้า อาจจะทำให้หน้าบางจนเกิดสิว ผดผื่น ระคายเคืองใบหน้า หากเกิดอาการเหล่านี้ ให้หยุดพักหน้าไปก่อนค่ะ  งดแต่งหน้า และงดทดลองครีมใหม่ เพราะถ้ายิ่งใช้จะยิ่งกระตุ้นอาการเหล่านั้นเห่อเพิ่ม ในช่วงที่พักหน้าให้ DEWellness Elixir สเปรย์น้ำค้างช่วยฟื้นฟู ผิวหน้าเป็นตัว Booster ผิวที่เกิดปัญหาผิวหน้าที่รุนแรง ช่วยลดการอักเสบของผิวหน้า คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและไม่ทำให้ผิวคล้ำเสีย